เรียน WordPress ต้องทำเว็บไซต์เป็นก่อนไหม

WordPress ทำเว็บไซต์ยากหรือไม่

คำถามที่มักได้รับบ่อย ๆ เกี่ยวกับการเรียน WordPress คือ ยากหรือไม่ จะทำได้ไหม ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเลย เรามาเฉลยข้อข้องใจเหล่านี้กันครับ

WordPress เป็นเว็บที่ใช้งานง่ายที่สุดในบรรดา CMS ทั้งหมดแล้ว

โปรแกรม WordPress คิดค้นโดย Matt Mullenweg ชาวอเมริกัน รัฐเท็กซัส ว่ากันว่า เว็บไซต์ 40% บนโลกนี้พัฒนาด้วย WordPress กันเลยทีเดียว

Matt Mullenweg, the creator of WordPress and CEO of Automattic
Matt Mullenweg, the creator of WordPress and CEO of Automattic,

ไม่จำเป็นต้องเคยทำเว็บมาก่อน คุณก็ทำเว็บไซต์ด้วยตนเองได้ง่าย ๆ

WordPress เป็น Web Application ที่ได้ชื่อว่าติดตั้งง่ายภายใน 5 เท่านั้น จากนั้นคุณก็แค่สร้างเนื้อหา จัดแสดงเมนู ใส่รูปภาพ และหรือ นำลิงค์วีดีโอจาก youtube มาวาง คุณก็จะได้เนื้อหาใน 1 หน้าแล้ว เรียกได้ว่าง่ายมากๆ

Classic Text Editor ของ WordPress
Classic Text Editor ของ WordPress

บนโลกนี้นอกจาก WordPress ยังมีอะไรที่ทำเว็บอีกได้บ้าง

CMS ที่ใช้ในการทำเว็บไซต์
CMS ที่ใช้ในการทำเว็บไซต์

CMS หรือ Content management System นั้นก็คือระบบจัดการข้อมูลทางด้านเนื้อหาของหน้าเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับตัวอักษร รูปภาพ หรือแม้กระทั่งวีดีโอต่างๆโดยผู้ใช้ cms นี้ไม่จำเป็นที่จะต้องมีความรู้หรือความเข้าใจเกี่ยวกับการเขียนหรือพัฒนาเว็บไซต์อย่างใดทั้งสิ้น เพียงแค่เรารู้จักการใช้คอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ตแค่นั้น ก็ถือได้ว่ามีความเพียงพอต่อการใช้ CMS แล้ว CMS ช่วยให้เราสร้างหน้าเว็บเพจได้อย่างดาย เพียงแค่เรา คลิ๊ก ลากและวาง หรือใส่ข้อมูลตามที่เราต้องการแค่นั้น เราก็สามารถที่จะทำเว็บไซต์ง่ายๆเป็นของเราเองได้แล้ว

ข้อดีของ CMS ในการทำเว็บไซต์

ผู้ใช้ระบบ cms นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องมีความรู้ความเข้าใจในการเขียนโปรแกรม  ก็ได้สะดวกต่อการจัดการข้อมูลและเผยแพร่ข้อมูลในโลกออนไลน์เพียงไม่กี่ชั่วโมงเจ้าก็สามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองออนไลน์ได้แล้ว

ช่วยลดระยะเวลาในการจัดทำเว็บไซต์ซึ่งบางท่านจะเห็นว่าเว็บส่วนใหญ่นั้นจะเป็น cms ซะเป็นส่วนใหญ่ซึ่งในปัจจุบันนี้ผู้คนให้ความสนใจกับ css มากยิ่งขึ้นเพราะมันสามารถช่วยลดระยะเวลาในการทำเว็บไซต์ได้และเขาเหล่านั้นต้องการนำเวลาในการทำงานในส่วนที่เหลือไปใช้ในการโปรโมทเว็บไซต์หรือทำในเรื่องของ Internet Marketing แทน